English 101

Back to Basics: Từ vựng

28/12/2018

Mình nghĩ rằng học tiếng Anh nhất định phải giao tiếp, đọc, nghe thật nhiều. Nếu không có cơ hội giao tiếp thì cần có một nguồn nghe thường xuyên. Không phải là nghe các thầy cô nói về tiếng Anh mà là nghe tiếng Anh.

Cách học này từ vào rất tự nhiên, và mình sẽ dùng được đúng ngữ cảnh.

Hồi trước, chị mình mua mấy quyển sách LinguaForum để luyện thi Toefl. Lúc đấy mình vừa mới học phát âm xong. Hai chị em lại dùng chung cái laptop nên một cách tình cờ mình cho hết bài nghe LinguaForum vào máy. Vì bật chế độ Shuffle nên thỉnh thoảng đang nghe nhạc thì lại chuyển sang nghe cái đấy. Thế là mình cứ để thế mà nghe. Đến lúc học toefl thật thì mình cũng thấy quen với nhịp và với phong cách của toefl rồi.

Để mà học hiệu quả thì mình recommend những thứ sau:

Một nguồn nghe có transcript

Điện thoại

Tai nghe

Pro-tip: Chọn nguồn phù hợp

Việc chọn nguồn nghe rất là quan trọng.

Thứ nhất nguồn nghe đó phải đủ nhiều để bạn có thể nghe trong 1 tháng mà không cần phải suy nghĩ mỗi ngày là “Hôm nay mình sẽ nghe gì?”

Thứ hai là chọn tốc độ nghe phù hợp. Với những người mới bắt đầu thì nên chọn tốc độ nói chậm hơn bình thường một chút, giọng rõ ràng, dễ nghe. Mình nghĩ tốc độ nói của các bài trong sách luyện thi sẽ chậm hơn và phù hợp hơn tốc độ trong phim, trong nhạc, trong news. 

Thứ ba là chọn chủ đề phù hợp, mình tạm chia thành 3 chủ đề chính bạn có thể chọn:

Giao tiếp thông thường: các chủ đề đơn giản, quen thuộc như hỏi đường, gọi đồ ăn trong nhà hàng. Cuốn mình thấy hay nhất để nghe các đoạn hội thoại giao tiếp là Pronunciation Pairs.

Giao tiếp trong công việc: chủ đề quen thuộc với những người đi làm công sở. Với chủ đề này cứ chọn nguồn nghe từ sách luyện thi Toeic là ok, cá nhân mình rất thích bộ Barron’s Toeic.

Học thuật: các chủ đề mang tính hàn lâm, các từ vựng thường thấy trong các báo cực xịn như The Atlantic, The New Yorker, The Economist. Chọn nguồn nghe từ sách luyện thi Toefl iBT, ví dụ như bộ LinguaForum Toefl iBT New Edition.

Step-by-step

Cần có sẵn nguồn nghe theo người để có thể nghe mọi lúc mọi nơi. Mình đang tự tạo một môi trường tiếng Anh cho mình, nên cứ lúc nào không phải giao tiếp bằng tiếng Việt thì đều có thể dùng để nghe tiếng Anh. Các bước học như sau:

Bước 1: đọc transcript trước, gạch chân từ mới, tra nghĩa

Bước 2: nghe không có transcript. thỉnh thoảng mở lại transcript để xem. Vì mình nghe để học từ vựng chứ không phải kiểm tra khả năng nghe nên có thể nhìn transcript thường xuyên, không sao cả

Bước 3: nghe đến khi nào không cần transcript nữa mà vẫn nghe được hết, hiểu được hết

Bước 4 (optional): luyện phát âm bằng cách vừa nghe vừa nhìn transcript và đọc theo

Bước 5: bỏ bài nghe đi chỉ nhìn transcript và đọc to

Sau đấy chuyển sang bài khác.

Sau 1, 2 tháng nghe liên tục như vậy thì mình nghĩ bạn sẽ có một vốn từ vựng kha khá để dùng rồi, lúc đấy có thể xem phim, nghe nhạc, xem talkshow, podcast tuỳ sở thích. Gặp từ nào mới lại tra từ đó. Dần dần tích luỹ thành vốn từ vựng phong phú. 

Các phương pháp khác

Có rất nhiều tuyệt chiêu, bí quyết, siêu phẩm để học từ vựng nhanh. Ví dụ như Kỹ thuật âm thanh tương tự, dùng các Mnemonic để liên tưởng từ cần nhớ với một hình ảnh, câu chuyện nào đó, dùng Thẻ từ vựng (Flashcard/ Anki/ Quizlet)

Các phương pháp này thiên về các mẹo để nhớ nhanh và nhớ lâu. Nếu bạn đã đọc cuốn Tôi tài giỏi, bạn cũng thế, Bí mật của một trí nhớ siêu phàm, Trí tuệ Do Thái hay thậm chí là Moonwalking with Einstein: The Art and Science of Remembering Everything thì chắc bạn sẽ không xa lạ gì với những cách học này.  

Thường các phương pháp này dùng để học 1 danh sách từ có sẵn. Có thể là danh sách 1000 từ phổ biến nhất, hay 400 từ vựng cần thiết cho Toefl.

Điểm trừ của các phương pháp này là khó dùng từ. Có thể đọc hiểu nghe hiểu ổn nhưng sẽ khó đặt câu với các từ đó. Mình nghĩ cách học từ kiểu này phù hợp cho 1. người mới bắt đầu, chưa có từ vựng gì; 2. dùng để ôn tập, để xem xem mình đã biết bao nhiêu phần trăm từ quan trọng rồi; 3. dùng để học những từ thật khó khi đi thi mà sẽ ít gặp ít dùng ngoài đời, thi xong quên luôn.

Chúc các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất!

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply