TOEFL iBT

Bắt đầu ôn thi TOEFL từ đâu?

28/12/2018

Có một số bạn bắt đầu ôn thi bằng việc mua sách, đăng ký học trung tâm, tìm nhóm học, like page, tải sách, rồi lao vào làm đề luyện các phần nghe, nói, đọc, viết luôn. Bad idea. Mình nghĩ trước khi đi vào chi tiết thì nên hình dung ra big picture trước, biết cái gì làm trước cái gì làm sau, cái gì là ưu tiên.

Know your enemy

Hãy coi như đây là một trò chơi. Mình cần nắm rõ luật chơi.

Cấu trúc đề thi

Phần Giải thích Thời gian Số câu hỏi Điểm
Reading 3-4 bài đọc chủ đề học thuật; dài khoảng 700 từ; 14 câu hỏi mỗi bài. 60-80 phút 42-56 câu hỏi 0-30
Listening 4-6 bài giảng, một số bài chỉ có giáo viên nói, một số bài có thảo luận của cả lớp; dài 3-5 phút với 6 câu hỏi mỗi bài. 2-3 đoạn hội thoại; mỗi đoạn dài 3 phút với 5 câu hỏi. 60-90 phút 34-51 câu hỏi 0-30
Break 10 phút
Speaking 2 câu hỏi yêu cầu trình bày quan điểm về một chủ đề quen thuộc; 4 câu hỏi nói về những gì được đọc và được nghe. 25 phút 6 câu hỏi 0-4 điểm chuyển đổi sang thang 0-30
Writing 1 câu hỏi viết về những gì được đọc và được nghe; 1 câu hỏi dạng nghị luận. 55 phút 2 câu hỏi 0-5 điểm chuyển đổi sang thang 0-30
In sum 210-260 phút 0-120

Trong phần Đọc và Nghe bạn sẽ gặp 1 Long Reading hoặc 1 Long Listening. Đây là bài thử nghiệm của ETS và thứ tự hiển thị ngẫu nhiên nên không thể biết đâu là bài thử, đâu là bài thật. Cả 2 lần thi mình đều gặp Long Listening, tức là có 9 bài nghe, 3 sets thay vì 6 bài nghe, 2 sets.

Kiến thức, kỹ năng cần có

Để đạt điểm cao khi thi TOEFL, cần phải có những thứ sau:

 • Kiến thức cơ bản về các chủ đề học thuật: Art (architecture, city planning, the history of photography,…); Life science (animal adaptation, animal behavior,…); Physical science (astronomy, atmosphere science, glaciers,…); Social science (anthropology, child development, urbanization,…)
 • Kiến thức & trải nghiệm về các lĩnh vực quen thuộc: Education, Change/ Technology/ Modernity, Hometown, Important qualities, Home country, Work, Success,…
 • Kỹ năng tiếng Anh: kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, kỹ năng Ngữ pháp, Phát âm, Từ vựng
 • Kỹ năng bổ trợ: Ghi chép (Note-taking) để ghi lại các ý chính trong phần nghe, Diễn đạt (Paraphrasing) để có thể chuyển tải cùng 1 ý nghĩa bằng những từ khác nhau, Tóm tắt (Summarizing) để có thể tóm tắt nội dung một cách đầy đủ trong thời gian ngắn, Quản lý thời gian (Time management) để có thể trả lời hết các câu hỏi trong thời gian cho phép

Cơ cấu tính điểm

Phần đọc và nghe thì rất rõ ràng về cách tính điểm rồi. Còn phần viết thì sẽ tập trung vào Structure, Content, Grammar. Phần nói có thêm Pronunciation.

Nếu chia nhỏ ra nữa thì sẽ là

 • Task Fulfillment: đánh giá cách bạn trả lời câu hỏi như thế nào. Câu trả lời tốt là trả lời đi thẳng vào vấn đề, với các ý tưởng được phát triển ý tốt. Trả lời hết các ý được hỏi trong câu hỏi.
 • Pronunciation and Intonation: đánh giá các âm tiếng Anh và mức độ tự nhiên khi nói. Nếu phát âm khó nghe đối với người chấm bài thì điểm sẽ bị ảnh hưởng.
 • Flow & Speech: khả năng nói lưu loát, có độ trôi chảy tự nhiên.
 • Correct Grammar Usage: Sử dụng các ngữ pháp và cấu trúc câu đúng.
 • Vocabulary Usage (Appropriacy & Range): Đánh giá vốn từ vựng có phong phú không, từ có dùng đúng ngữ cảnh không
 • Support & Development: Đánh giá nội dung trả lời. Trả lời trực tiếp câu hỏi, có những luận điểm, lập luận và ví dụ để thuyết phục cho quan điểm của mình.
 • Connections & Coherence: phát triển ý một cách logic. Đọc/ nghe đến đâu hiểu ý đến đấy chứ không bị rối.

Trong quá trình ôn thi của mình ở khắp mọi nơi, cả trung tâm cả online cả tự học thì mình thấy rằng tinh thần của Toefl iBT là:

Content is king, not mechanics. Tập trung vào nội dung hơn là tập trung vào các kỹ năng tiếng Anh. Có một so sánh trên Notefull rằng: Nếu nội dung bình thường, kỹ năng tốt thì vẫn sẽ đạt điểm thấp (Low) hoặc trung bình (Fair). Nội dung tốt, kỹ năng bình thường sẽ ít nhất đạt điểm trung bình. Tập trung vào cách sắp xếp các ý logic để bài của mình trở nên thuyết phục.

Stop lying. Trong phần nói của toefl thì nói thật dễ đạt điểm cao hơn là nói dối. Người chấm thì không biết lí do và ví dụ của bạn là có thực hay không, nhưng khi kể về trải nghiệm thật của bản thân thì sẽ dễ hơn nhiều là vừa phải bịa ra 1 ví dụ, vừa phải kiểm soát từ vựng, ngữ pháp, phát âm. Mình thấy rằng nếu mình kể về cái gì mình đã trải qua thì mình nói tự nhiên, từ vựng phong phú mà ngữ pháp ổn định. Còn nếu bịa ra thì mình tự nhiên ấp úng rồi tất cả mọi thứ khác cũng kém đi hẳn.

Hai điều này rất quan trọng. Nếu muốn đạt điểm cao, bạn phải nhớ thật kỹ. Phải nhớ thật kỹ.

Know yourself

Bạn đang đạt bao nhiêu điểm? Phần nào bạn yếu nhất? Dạng bài nào làm bạn kém tự tin nhất? Kiến thức nào bạn cần bổ sung? Kỹ năng nào bạn cần phải tập trung cải thiện nhất?

Nếu chưa có câu trả lời cho những câu hỏi này thì bạn sẽ khó đi đúng hướng được. Ôn thi cũng như khi mình giải quyết một vấn đề (problem-solving). Để giải quyết tận gốc thì bạn nhất định phải biết nguyên nhân. Để cải thiện điểm thì bạn phải biết bạn đang gặp khó khăn ở phần nào, cụ thể ở dạng nào và tập trung vào các kiến thức kỹ năng để tăng điểm phần đó. Những điều này là mình học được từ cuốn Problem Solving 101, một cuốn sách mỏng nhưng nội dung tuyệt vời. Mình viết về nó ở đây.

Cách dễ nhất là thi đầu vào ở một trung tâm. Nếu có đủ tiền và có thời gian cố định thì mình cũng khuyên nên đi học trung tâm, có thầy cô bạn bè sẽ giúp mình duy trì động lực dễ dàng hơn là tự học. Song song đấy thì học thêm NoteFullToefl Resources, Superlearn là chắc chắn sẽ đạt điểm cao. Hướng dẫn cách tự học Speaking & Writing mình đã viết ở đây.

Sau đấy bạn cần nhìn vào những đánh giá đấy, nắm rõ trình độ bản thân để có chiến lược học và luyện tập phù hợp. Ví như là mình, trong 4 phần thì đọc nghe của mình ổn rồi (lần lượt là 28 & 27), mình có thể bỏ qua không luyện và tập trung vào nghe nói (23 & 22). Trong đó có 2 dạng bài thì Integrated mình có thể làm tốt hơn vì mình biết nhiều từ vựng học thuật rồi nên không khó để hiểu và để trả lời, Independent khó hơn vì có khi mình bị bí ý tưởng, không biết phải trả lời như thế nào. Mình lại biết vấn đề là do trong 180 câu hỏi, 29 chủ đề mà ETS cho để ôn tập thì có một số chủ đề vốn dĩ bình thường mình ít kiến thức hơn như là Environment thì mình phải đọc thêm xem thêm về các chủ đề này. Còn các chủ đề kia biết rồi thì thôi. Kiểu kiểu như thế. Cứ chia nhỏ dần ra cho đến khi biết mình phải làm gì tiếp theo.

Pro-tip: Đăng ký thi trước khi luyện tập

Bất kể mục đích thi Toefl của bạn là để đi du học, để tham gia các cuộc thi sinh viên quốc tế, để tăng cơ hội được nhận vào làm ở công ty nước ngoài hay để cải thiện khả năng tiếng Anh; bất kể là bạn có deadline nộp điểm Toefl hay không có, bạn đều nên đăng ký thi trước khi luyện tập, càng sớm càng tốt. Đây là động lực thúc đẩy bạn học, là Timer để nhắc bạn tập trung vào việc ôn thi.

Hướng dẫn đăng ký thi bạn có thể xem ở ĐÂY.

Nếu bạn không có một deadline cụ thể để nộp điểm Toefl thì có thể đăng ký cách 2 tháng rưỡi đến 3 tháng. Theo kinh nghiệm của mình thì bằng đấy thời gian học thực sự tập trung là đủ để tăng lên một level đáng kể rồi. Tập trung là học ít nhất 20 tiếng/ tuần. Cứ tầm 5-10 giờ học đúng sẽ tăng 1 điểm. 2 tháng rưỡi bạn học 200 giờ thì ít nhất sẽ tăng 20 điểm, thế là 1 khoảng cách lớn đáng tự hào rồi.

Tổng hợp tài liệu luyện thi cả 4 phần Nghe Nói Đọc Viết của mình ở ĐÂY.

Hướng dẫn cách tự học Speaking & Writing đạt điểm cao ở ĐÂY.

You Might Also Like

1 Comment

 • Reply Lê Thảo 13/01/2019 at 10:48 am

  Hi Ngọc, mình là Thảo.
  Mình có thấy Ngọc review về khóa Complete TOEFL Mastery trên Notefull.
  Ngọc có thể cho mình thêm thông tin về Syllabus của khóa học; khóa học này cho Ngọc những gì nhiều nhất; và Ngọc có recommend gì để khai thác khóa học một cách hiệu quả nhất không?
  Mình đang học IELTS, trong giai đoạn xây dựng nền tảng và bổ sung kiến thức. Mình có đọc blog của Ngọc nên dự định mua khóa học này.
  Theo Ngọc, bạn thấy khóa học này có phù hợp với mình không, hay nó chỉ phù hợp với người dự định thi TOEFL?
  Cảm ơn Ngọc rất nhiều.

 • Leave a Reply