Browsing Category

English 101

English 101

Back to Basics: Phát âm

28/12/2018

Các tài liệu dạy cách phát âm thì có rất nhiều rồi, chắc ai cũng biết rồi. Mình sẽ nói về những gì mà có thể bạn chưa biết.

Lí do là bởi vì mình thích phát âm. Hồi nhỏ mình ngọng líu ngọng lô đến tận năm lớp 3, luyện tập mãi mới nói đúng được. Nhưng cũng vì đấy mà mình thích luyện nói, luyện giọng. Vì là sở thích nên mình cũng tự tìm kha khá nguồn học phát âm, cả sách cả trên mạng, thấy diễn viên ca sĩ nào giọng hay thì mình bắt chước.

Cũng có một sự kiện như thế này, là mình gặp anh Thanh lúc mình làm ở trung tâm tiếng Anh khoảng 3 năm trước. Anh ấy bây giờ là huấn luyện viên game LOL nổi tiếng rồi. Lúc ấy anh ấy từ Sài Gòn ra Hà Nội để học tiếng Anh. Rồi anh chat với mình khá nhiều về phát âm tiếng Anh, về cơ chế vật lý của việc tạo ra âm thanh thế nào. Ôi anh ấy là một người có tư duy phân tích đỉnh vô cùng và còn rất chăm chỉ nữa. Sau dạo ấy thì mình biết thêm nhiều thứ hay ho về phát âm.

Bạn có thể hình dung là tiếng Anh và tiếng Việt là 2 thể loại nhạc khác nhau và có một số quy tắc ngầm khác nhau.

Có thể bạn nói được các âm trơn tru rồi nhưng nghe vẫn có nét Vinglish thì có thể là vì bạn áp dụng quy tắc ngầm của tiếng Việt vào tiếng Anh. Hiểu nôm na là bạn hát Rolling in the deep theo phong cách Bèo dạt mây trôi ý. Dưới đây là một số thứ mà mình nghĩ sẽ hữu dụng khi học Phát âm.

Continue Reading

English 101

Back to Basics: Từ vựng

28/12/2018

Mình nghĩ rằng học tiếng Anh nhất định phải giao tiếp, đọc, nghe thật nhiều. Nếu không có cơ hội giao tiếp thì cần có một nguồn nghe thường xuyên. Không phải là nghe các thầy cô nói về tiếng Anh mà là nghe tiếng Anh.

Cách học này từ vào rất tự nhiên, và mình sẽ dùng được đúng ngữ cảnh.

Hồi trước, chị mình mua mấy quyển sách LinguaForum để luyện thi Toefl. Lúc đấy mình vừa mới học phát âm xong. Hai chị em lại dùng chung cái laptop nên một cách tình cờ mình cho hết bài nghe LinguaForum vào máy. Vì bật chế độ Shuffle nên thỉnh thoảng đang nghe nhạc thì lại chuyển sang nghe cái đấy. Thế là mình cứ để thế mà nghe. Đến lúc học toefl thật thì mình cũng thấy quen với nhịp và với phong cách của toefl rồi. Continue Reading