Browsing Category

Personal

Personal

Sách mình thích nhất năm 2018: Problem Solving 101

17/11/2018

Nếu được hỏi rằng cuốn sách nào đã làm thay đổi mình nhiều nhất thì chắc là cuốn Problem Solving 101, tên tiếng Việt là Người thông minh giải quyết vấn đề như thế nào?

Sách rất mỏng, chỉ có 150 trang, cực kỳ cô đọng và ý nghĩa. Đây là kiểu sách mà sẽ cho bạn thấy một cách tư duy hoàn toàn mới, ít nhất là so với cách tư duy thông thường trong nhà trường mà mình được dạy. Sách được viết bởi Ken Watanabe, người từng là cố vấn của tập đoàn tư vấn quản lý toàn cầu McKinsey & Company. Được mô tả là “quyển sách hướng dẫn đơn giản dành cho học sinh Nhật Bản về những kỹ năng tư duy cốt lõi.” Với mình thì đây là một must-read trước khi bắt tay vào thực hiện bất kỳ dự án nào, của cá nhân, của trường lớp hay của công ty. 

Bài học quan trọng nhất mình rút ra được từ sách là 5 kiểu nhân vật thường thấy khi đứng trước một khó khăn, một vấn đề cần giải quyết. Mình thấy bóng dáng của mình-trong-quá-khứ đâu đó ở 1 trong 4 kiểu đầu tiên.

#1: Cô Thở Dài

Đứng trước khó khăn, cô chỉ thở dài và nói: “Tôi không bao giờ làm được việc đó”. Lúc nào cô cũng sợ vấp ngã và bị mọi người cười nhạo. Thay vì nói ra hay hành động, cô chỉ ngồi thừ người mà thất vọng về bản thân.

Cô thấy như không ai hiểu mình và đổ lỗi cho mọi người chung quanh khi rắc rối xảy ra.

Câu nói ưa thích: “Tôi không bao giờ làm được điều đó. Tôi không giỏi trong lĩnh vực đó.”

#2: Chàng Chỉ Trích

Chàng là một người chỉ trích chuyên nghiệp. Dù kế hoạch thế nào chăng nữa, chàng cũng luôn sẵn sàng chỉ ra các thiếu sót và bác bỏ ý tưởng của người khác.

Chàng có thể nói rất nhiều về sai sót của mọi người nhưng dường như chẳng mấy khi đề cập đến sai lầm của bản thân.

Câu nói ưa thích: “Xem nào, chắc chắn việc đó sẽ không thành công. Sao mà ngớ ngẩn thế chứ!”

#3: Cô Mơ Mộng

Cô có những mơ ước rất táo bạo – những ước mơ dường như chẳng bao giờ có thể trở thành hiện thực:

“Mình muốn viết một cuốn tiểu thuyết!”

“Nếu mình mở một doanh nghiệp thì sẽ thành công lắm nhỉ?”

“Mình là con người của ý tưởng. Đừng làm mình rối với những chi tiết vụn vặt.”

#4: Chàng Xông Xáo

Chàng không phải là loại người lo ngại trước những khó khăn và không hề có những ý nghĩ tiêu cực. Khi có sai sót xảy ra, chàng nhanh chóng bắt tay vào hành động.

Tuy nhiên, chàng không thích tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ của vấn đề, cũng không có thói quen cân nhắc những phương án thay thế.

Câu nói ưa thích:

“Tôi không bao giờ bỏ cuộc. Tôi sẽ vượt qua khó khăn này!”

“Mình phải cố gắng hơn nữa! Không được nản chí!”

“Tôi biết việc này sẽ thành công nếu tôi nỗ lực thêm chút nữa.”

“Tại sao phải nghĩ trước khi làm? Chỉ phí thời gian thôi. Vấn đề là phải hành động ngay!”

Và đây là kiểu người thứ 5. Mình thấy bóng dáng số 5 trong những người thành công mà mình gặp.

#5: Người-Biết-Cách-Giải-Quyết-Vấn-Đề

Ngôi sao của chúng ta, họ luôn nhìn nhận mọi việc bằng một thái độ tích cực và tập trung vào những điều có thể làm được thay vì chỉ nghĩ đến những gì đã xảy ra. Sau đó, họ đưa ra những kế hoạch hành động cụ thể để giải quyết vấn đề và bắt tay vào thực hiện ngay. Trong quá trình hành động, họ luôn theo dõi và giám sát chặt chẽ tiến độ công việc của mình.

Câu nói ưa thích:

“Được rồi, mình sẽ đạt được điều này trong vòng ba tháng nữa.”

“Đây là một trở ngại, nhưng thay vì lo sợ nó, mình sẽ tìm ra cách khắc phục nó.”

“Nguyên nhân thật sự của việc này là gì nhỉ?”

“Để giải quyết việc này, mình phải làm x, y và z. Phải thử ngay mới được.”

“Vậy phải có những yếu tố nào thì việc này mới thành công đây? Có gì sai sót nhỉ? Có cách nào để lần sau mình làm tốt hơn không?” 

Bài học tiếp theo là cách làm thế nào để tư duy theo kiểu người số 5, người biết cách giải quyết vấn đề. Đọc sách này bạn sẽ biết một số công cụ như là Logic Tree, Yes/No Tree, Decision Tree, nói chung là những cách để mình có thể suy nghĩ logic và đưa ra quyết định đúng đắn.

Sau khi đọc xong Problem Solving 101 thì mình đã thay đổi hẳn về tư duy. Mình đọc sách này không chỉ một lần mà khá nhiều lần. Trước mỗi dự án mới quan trọng mình lại đọc lại nó. Mình hi vọng bạn cũng sẽ thích sách này.

Chúc bạn đọc sách vui vẻ! 

Personal

Tại sao lại là tiếng Anh?

18/10/2018

Mình không nhớ đã bao nhiêu lần anh Dương nói với mình rằng, Em không thể chỉ nhìn đến xung quanh mình, tự hài lòng thấy rằng mình cũng cao hơn mức trung bình một chút, mà không biết rằng tiêu chuẩn của thế giới đã cao đến mức nào rồi. Rồi một lúc nào đó khi những công nghệ mới, kiến thức mới ập đến, mà em không biết đến, em sẽ trở thành người lạc hậu, em sẽ chẳng thể lo nổi cho chính bản thân em nói gì là ba mẹ, anh chị em.

Khi đến Singapore, mình cảm nhận rõ ràng hơn những gì anh nói. Rằng khi tiêu chuẩn về chất lượng công việc, về phong cách sống cao hơn ở các nước phát triển tiếp cận Việt Nam, mình chỉ có một cách là học nhanh hơn để bắt kịp, mình không thể ngồi mong nó đừng đến, mình không thể nói là “Chờ tôi với, cho tôi học đã”, mình không thể ngồi than thân trách phận tại sao mình không được đi du học, không được sinh ra ở một nước phát triển. Continue Reading

Personal

Về personality

12/11/2017

Có những tính cách không thể phân biệt được là tốt hay xấu. Ví dụ như thẳng thắn. Nói sự thật là điều tốt nhưng nếu thẳng thắn quá sẽ lại thành cay nghiệt, tàn nhẫn. Hay cẩn thận. Để tâm đến chi tiết nhỏ là điều tốt, nhưng quá chi li về mặt tiểu tiết sẽ làm chậm trễ hành động. Phải biết mức độ ảnh hưởng thế nào và mức độ giới hạn là ở đâu.

Mình chợt nhận ra có những khoảng thời gian mình bị stressed, cho dù là vì công việc, vì chuyện của người thân, chuyện tình cảm bản thân, hay có khi vì thấy quá trời nhiều người giỏi giang xung quanh làm mình làm việc kém hiệu suất, năng lượng tiêu tốn vào chuyện không đâu, những tính cách trên kia có thời điểm crossed the lines.

Khi nghĩ lại thực sự mình thấy upset vì đã để lãng phí thời gian trôi qua như thế. Rằng mình đã cho phép bản thân thấy inferior khi không ngừng so sánh và tham chiếu bản thân với người khác, mà còn tệ hơn, so sánh điểm yếu của bản thân với điểm mạnh của người khác. Có lẽ điều này cần thiết cho quá trình học hỏi của mình, rằng mình cần nhìn lại, tỉnh táo và chọn cách bước tiếp. Học hỏi từ sai lầm cũng quan trọng không kém gì học hỏi từ thành công.

Sẽ không có điều gì làm được mình stressed nếu mình không cho phép điều đó xảy ra. So stay healthy, live positively and work productively.