TOEFL iBT

Q&A: Tâm lý khi ôn thi Toefl iBT (p1)

27/12/2018

Mình nghĩ rằng đây là một trong những bài viết đầu tiên bạn cần đọc khi xác định học thi TOEFL. Mỗi lần nghĩ về quá trình ôn thi của mình, thứ mình cảm thấy may mắn nhất là mình đã không từ bỏ.

Mình thực ra đã từng trì hoãn việc thi này vì nghĩ mình chưa sẵn sàng. Nhưng sau đấy mọi thứ diễn ra theo chiều hướng thuận lợi nên mình lại có niềm tin để tiếp tục. Có rất nhiều băn khoăn lo lắng trong đầu mình trong suốt toàn bộ hành trình này.

Luyện thi TOEFL iBT có tăng khả năng tiếng Anh không?

TOEFl iBT là 1 yêu cầu bắt buộc để chứng tỏ khả năng tiếng Anh học thuật, để làm việc ở một tập đoàn nước ngoài, được tham gia các cuộc thi sinh viên ở các nước khác, được đi du học, và quan trọng hơn là giành được học bổng.

Mình biết có nhiều người nghĩ rằng thi chứng chỉ chủ yếu là tip, là trick, giáo trình có sẵn, thi xong là quên, chẳng có tác dụng gì.

Nhưng thực ra không phải như vậy. Các chủ đề khi thi không từ trên trời rơi xuống. Ví dụ TOEIC là về tiếng Anh ở môi trường giao tiếp công sở. TOEFL và IELTS là tiếng Anh học thuật trong môi trường đại học và môi trường làm việc chuyên nghiệp. Các nội dung luyện tập đều rất thực tế.

TOEFL iBT thì chắc chắn giúp tăng trình tiếng Anh đáng kể vì 2 lý do sau.

Đầu tiên thì, mình thấy nó là một kỳ thi khá toàn diện về mặt kiến thức. Trong cấu trúc đề, có 2 bài nói và 1 bài viết xoay quanh quan điểm, trải nghiệm cá nhân về 1 trong 29 chủ đề quen thuộc, ví dụ: childhood, hometown, education, university policy, teacher policies, technology, environment, important qualities,  healthy lifestyle,… Lại có 4 bài nói và 1 bài viết khác xoay quanh 20 chủ đề học thuật, ví dụ: biology, psychology, art, history, business, astronomy,…. Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi, thời gian mình bổ sung kiến thức nhiều hơn là thời gian học kỹ năng hay học chiến lược làm bài. Nếu không phải là thi TOEFL iBT thì chắc chắn mình sẽ chẳng muốn ngồi nghe CNN, NPR hay xem các kênh giáo dục trên youtube. Mình nhớ từng đọc blog của anh Viên Phan đạt 101/ 120, anh nói là học toefl rất mê, đến mức bê cả tv vào phòng để xem Discovery luyện thi. Quan trọng là sau 3 tháng học Toefl thì thấy đã hoàn toàn sẵn sàng để đi du học, mở video lecture trên Coursera lên nghe hiểu ro ro.

Thứ hai là, để làm tốt TOEFL iBT đòi hỏi việc kết hợp các kỹ năng thực sự nhuần nhuyễn. Ví dụ như để làm speaking task 3, cần trải qua 5 bước sau.

  • B1: 45s để đọc 1 bài 100 từ, chẳng hạn về 1 thông báo của trường.
  • B2: 2-3 phút để nghe đoạn hội thoại giữa 1 nam 1 nữ và quan điểm của họ về thông báo đó.
  • B3: câu hỏi hiện ra, hỏi về các lý do mà 2 người kia đưa ra để ủng hộ hoặc phản đối thông báo của trường.
  • B4: 30s để chuẩn bị, tức là để kết nối lại những gì mình vừa đọc và vừa nghe.
  • B5: 60s để trả lời câu hỏi.

Cả bài đọc và bài nghe chỉ được nhìn/nghe 1 lần rồi sẽ biến mất, nên là mình phải có khả năng nhanh nhạy nhận biết ý chính và ghi lại ý chính đó. Rồi kết hợp tất cả kỹ năng đọc-hiểu, nghe-hiểu, ghi chép, ngữ pháp, từ vựng, phát âm để trả lời. Hơn nữa, mình thấy là thời gian eo hẹp của toefl cả speaking & writing ép mình phải tập trung cao độ, làm nhanh mà vẫn kiểm soát được chất lượng bài. Cái này sau này khi đi làm và phải viết proposal, viết email trao đổi công việc, đàm phán với đối tác mới thấy cực kỳ hữu dụng.

Mình không có năng khiếu có thi được không?

Có một lần mình nói chuyện với anh PT về việc học tiếng Anh. Anh ấy nói cũng muốn học lắm vì phòng tập nhiều người nước ngoài, nói được thì giao tiếp được với họ mới dễ chốt sales. Nhưng mà anh lại nói chắc anh không có năng khiếu học đâu, hồi còn đi học cả lớp đều học dốt tiếng Anh có mỗi một bạn có năng khiếu là học giỏi.

Không chỉ anh ấy, mà chính một anh đồng nghiệp của mình chuyên làm về mảng thi công xây dựng cũng nói như vậy. Anh ấy phải giao tiếp với interior designer người nước ngoài nhưng anh ấy không nói được, mà đi học thì anh ấy sợ không có năng khiếu.

Có một điều mình nhận ra khi xem các kênh giáo dục của nước ngoài, đó là niềm tin. Các giáo viên luôn luôn cho mình một niềm tin là mình có thể làm được, mình không phải sợ rằng mình có năng khiếu hay không. Nếu bạn xem các clip về Grammar của Khan Academy, bạn sẽ thấy kết thúc clip anh David luôn nói một câu là: You can learn anything. Khi học với Joseph Miranda của NoteFull cũng vậy, anh ấy luôn nhắc đi nhắc lại là bạn sẽ thành công, sẽ pass Toefl ngon lành.

Điều quan trọng tiếp theo là phải có phương pháp học đúng. Chồng sách cao hay thư mục nhiều gb sách không quan trọng, cũng không cần like nhiều page luyện thi, không cần tham gia nhiều hội nhóm. Như vậy dễ bị loạn thông tin. Với kinh nghiệm của mình thì IELTS học Simon, TOEFL học NoteFull. Chọn được đúng rồi thì việc còn lại là học theo, luyện tập, làm sai, rút kinh nghiệm.

Do it. Do it more. Do it better. Fail. Fail better.

You can learn anything.

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply