TOEFL iBT

Q&A: Tâm lý khi ôn thi TOEFL iBT (p2)

27/12/2018

Tiếp theo bài lần trước, trong bài này là 2 câu hỏi mà cũng rất nhiều người từng nói với mình.

Mình không có thời gian học?

Mình bận, mình có việc full-time, mình phải dành thời gian rảnh cho gia đình, mình phải dành thời gian cho người yêu.

Mình nghĩ rằng có lẽ thời sinh viên là thời hoàng kim để học tiếng Anh. Đi làm rồi nhiều khi thời gian của mình không còn là của mình nữa, nó là thời gian của công ty, của gia đình, của bạn bè, của người yêu rồi.

Vậy thì phải làm thế nào?

TOEFL iBT hay học tiếng Anh nói chung đòi hỏi rất nhiều thời gian luyện tập, trung bình bạn cứ tính 5-10 giờ học đúng thì sẽ tăng được 1 điểm (trong tổng 120 điểm). Cái này cần sự tập trung cao độ, và nhiều khi, nó đòi hỏi sự hi sinh nhất định.

Mới tháng 11 vừa rồi mình đi Đài Loan tham dự lễ cưới bạn mình, lại ở cùng phòng khách sạn với chị Nga trong đoàn. Vợ chồng chị ấy là chủ của 2 công ty luật. Chị ấy sinh năm 79, gần 40 tuổi rồi. Nhưng mình rất bất ngờ là giọng tiếng Anh của chị ấy rất rõ ràng và rất hay, so với những người ở độ tuổi đó mà lại không đi du học thì nổi trội hơn hẳn. Chị mới kể chị học phát âm của Rachel’s English.

Rồi mình lại thắc mắc rằng chị bận như thế chị học lúc nào? Việc công ty, việc chăm sóc 2 đứa, còn việc hai bên nội ngoại, ti tỉ việc nhỏ khác nữa? Chị bảo chị tranh thủ, cứ lên xe là chị mở iPad ra học, vừa nấu cơm chị vừa bật clip của Rachel lên nghe và nhại theo. Cũng có khi phải hi sinh thời gian cafe giải trí với bạn bè, nhưng nói chung là chị học để phục vụ công việc nên vẫn xứng đáng công sức.

Hồi trước đi dạy ở trung tâm cũng có một anh học viên là giám đốc một công ty kinh doanh máy cắt laser CNC ý, anh ấy kể mỗi lần giở sách ra học là con anh cứ đến xé sách, bấu má các kiểu em ạ. Thế mà anh ấy vẫn cứ kiên trì và vẫn cứ học. Bây giờ anh cũng giao tiếp bằng tiếng Anh được rồi.

Nói thật mình rất ngưỡng mộ các anh chị ấy, và mình tự nhủ rằng nếu các anh chị ấy làm được thì mình cũng phải làm được.

Không có tiền đi học trung tâm?

Đầu tư đi học trung tâm giá khá là cao. Học 1:1 giá 1 triệu/ tiếng. Học lộ trình 10 buổi, mỗi buổi 2 tiếng là 20 triệu rồi. Học theo lớp thì rẻ hơn, tầm 550-600k/ buổi học 3 tiếng nhưng cả quá trình từ Foundation mục tiêu >50-60 đến Intensive mục tiêu >80-90 khoảng 4 lớp * 12 triệu = 48 triệu.

Tự học thì tiết kiệm hơn. Tổng cộng quá trình tự học của mình, học online hết 47 + 69 + 15 + 9 = 140 $ = 3 triệu 220 ngàn. Cộng thêm tiền sách mình mua từ lần đầu thi toefl cứ tính tầm 2 triệu là hết 5 triệu 220 ngàn.

47$ là mua khoá Complete Toefl Mastery của NoteFull, khoá này đủ tất tần tật mọi thứ cần biết và cần luyện về toefl iBT, tuy nhiên, đây là khoá tự học và phù hợp với những ai có nền tiếng Anh tốt sẵn, đọc-hiểu nghe-hiểu trơn tru rồi. Với người mới bắt đầu thì mua những khoá học Tutoring (gia sư 1:1) hoặc khoá Academic English sẽ phù hợp hơn, xem full review của mình ở ĐÂY.

69$ là mua gói Custom của Best My Test, được truy cập tài liệu học trong 1 tháng. Gói này được cái có 20 bài test 3.5 tiếng để luyện cảm giác thi. Được 5 lần chữa ngữ pháp cho bài luận, 10 lần được hỏi Instructor, 6 lần review Speaking và 2 lần review Writing. Gói này mình mua trước khi biết đến Complete Toefl Mastery của NoteFull, các tips và strategies trong đây đưa ra khá chung chung, phần practice và review thì ok. Theo mình nếu mua được thì tốt, còn nếu không dư dả budget thì thôi.

15$ dùng cho essay evaluation của Toefl resources để biết trình độ viết Independent essay của mình đang ở đâu, điểm nào yếu, cần làm gì để cải thiện. Tương tự 9$ là dùng cho speaking evaluation.

Có thể bạn sẽ cần mua nhiều khoá học hơn mình. Ví dụ cần nhiều lần evaluate essay và speaking hơn, hoặc chưa có nền tảng tiếng Anh học thuật tốt thì cần học thêm ESL Power của NoteFull. Nhưng tổng cộng vào thì chắc vẫn rẻ hơn trung tâm và hi vọng là đủ affordable để bạn yên tâm mà học.

Tổng kết lại,

Mình mong rằng đến đây, nếu bạn xác định TOEFL iBT là mục tiêu mình phải đạt được bằng mọi giá thì bạn đã có niềm tin vào phương pháp đúng, tin vào luyện tập, sẵn sàng sắp xếp thời gian và đầu tư vào tài liệu học rồi.

Mong sớm nhận được tin vui báo điểm của bạn,

Maisie

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply