TOEFL iBT

Tài liệu TOEFL iBT yêu thích nhất của mình

28/12/2018

Trong lúc mày mò cứ thử – sai – và – rút kinh nghiệm thì mình thấy một số tài liệu này rất là hữu dụng với mình. Đây là những sách, những website mình dùng để ôn trong cả 2 lần thi, lần đầu năm 2015 và lần vừa rồi năm 2018.

Mình cũng có bao gồm một số tài liệu mà các anh chị khác đã ôn và thấy hiệu quả. Mình tổng hợp lại đây để mọi người dễ tham khảo.

Tài liệu luyện tập

Sách LinguaForum Toefl iBT New Edition: LinguaForum là một diễn đàn của Trung Quốc, tụi nó có mấy bộ sách về Toefl đều được recommend nhiều. Mình đặc biệt hợp học bộ New Edition này vì cách cấu trúc sách vô cùng logic, chia theo các dạng chủ đề Astronomy, Biology, Psychology nên dễ học cho người mới bắt đầu. Cuối mỗi chương có tổng hợp một số từ mới và giải nghĩa nên cũng tiện ôn lại. Bộ này có 4 quyển tất cả, mỗi quyển tập trung vào 1 trong 4 phần Reading, Listening, Speaking và Writing.Tất cả phần nghe của cả 4 quyển mình cho vào điện thoại, tạo playlist riêng, nghe thường xuyên, nghe như nghe nhạc ý. Ngoài bộ này mình đã từng học thì mọi người recommend bộ Insider của Lingua Forum cũng rất tốt. 

Website Superlearn: trang Superlearn này cũng của Trung Quốc, đều là những bài thi TOEFL iBT thật nên bạn có thể cảm nhận được chính xác mức độ khó dễ của đề.Mình dùng các topics từ trang này để luyện cho phần Speaking và Writing. Practice test thì thực ra hầu như sách nào cũng có, trang nào cũng có rồi nhưng khi đọc review sách, mình hay thấy mọi người so sánh là practice test của sách này dễ hơn, sách kia khó hơn, thậm chí còn có kiểu phần đọc sát hơn, phần nghe không sát. Từ bây giờ các bạn sẽ không phải khổ thế. Các bạn cứ làm từ đề mới hơn đến đề cũ hơn, bỏ đề 1-8 là các đề rất cũ nhé. 

Tài liệu học chiến lược làm bài và kỹ năng bổ trợ

Website NoteFull: a.k.a the best resource on Earth. Dùng để học tất tần tật mọi thứ về Toefl. Có chuỗi clip youtube ở đây, chuỗi các bài học gửi qua email free ở đây. Mình học khoá best-seller là Complete Toefl Mastery, nói chung là đáng đồng tiền bát gạo, bạn xem full review ở đây nhé.

Website Toefl Resources: phần hướng dẫn Speaking 6 tasks trên youtube rất ổn và cập nhật. Mình dùng các templates ở đây khi làm phần Integrated cả Speaking và Writing. Trên website có 40 bài Independent Essay mẫu dùng để tham khảo rất tốt, mình phát hiện ra là các essay này cũng cùng một cấu trúc giống của NoteFull :).  

Tài liệu bổ sung từ vựng

Mình có được một phần từ vựng từ lúc học Reading và Listening của LinguaForum. Còn lại là do mình đọc, nghe, làm việc với người nước ngoài nhiều và tự ngấm. Tuy nhiên, quá trình ngấm này khá là lâu và không đo lường được. Nếu bạn eo hẹp về mặt thời gian và cần thi càng sớm càng tốt thì thử dùng một số tài liệu sau nhé.

Sách Essential Words for the TOEFL – 6th Edition, Barron’s

Sách 400 must have words for the toefl

Khoá Toefl Vocabulary, NoteFull

Các nguồn bổ sung

Nghe: CNN, NPR, Podcast 

Đọc: The Atlantic, The New York Times, The Economist

Xem: Crash Course, Khan Academy

Ngoài ra, nếu đã mua Complete Toefl Mastery thì đã có hẳn một section tổng hợp các clip để xem và bổ sung từ vựng như thế này rồi:

Tài liệu bổ sung ngữ pháp

Khoá basic grammar của Khan Academy (rất dễ hiểu, đặc biệt cho người lười học ngữ pháp cao siêu như mình)

Khoá ESL Power, NoteFull (với những gì mình biết về NF thì mọi khoá học ở đây đều đáng để học)

Sách 31 high-scoring formulas to answer the IELTS speaking questions (các bạn luyện thi IELTS recommend sách này nhiều, mình đã xem cũng thấy hay)

Sách Longman preparation course for the TOEFL test (sách này được recommend để học về Sentence Structure, là một mảng cực kỳ cần thiết để đạt điểm cao Writing)

Tài liệu bổ sung phát âm

Clip của Rachel’s English (dạy phát âm hay nhất trên youtube)

Clip của Dan Hauer (được cái là nói tiếng Việt, nhưng không kỹ và sâu như Rachel) 

Tài liệu để chuẩn bị tâm lý thi cử

Hạng mục này khá là buồn cười, đây là những sách không liên quan trực tiếp đến toefl nhưng sẽ giúp bạn chuẩn bị về mặt tâm lý khá là tốt.

Kien tran’s IELTS Handbook: mặc dù có những chỗ mình không hoàn toàn đồng ý với anh Kiên, ví dụ như việc anh ấy không ủng hộ việc đi học trung tâm, nhưng đấy đều là điểm nhỏ. Nói chung thì mình thấy đây là một cuốn sách đặc biệt giá trị với người mới bắt đầu, nó cho bạn một tư duy đúng đắn khi ôn thi, mà tư duy đúng thì ảnh hưởng rất nhiều đến cả quá trình ôn luyện và kết quả thi. 

Người thông minh giải quyết vấn đề như thế nào?: Quyển sách này cho bạn biết cách tiếp cận đúng khi giải quyết 1 vấn đề, khi thực hiện kế hoạch để đạt một mục tiêu nào đó, hay khi so sánh các lựa chọn mà mình đang có. Mình coi quá trình luyện thi TOEFL iBT như một dự án nhỏ, trong đó mình lên kế hoạch kỹ lưỡng và cố gắng thực hiện tốt kế hoạch đó. Vậy nên mình nghĩ đây là một must-read trước khi học.

Khi viết bài này mình đã cân nhắc rất nhiều để chọn ra những tài liệu hiệu quả nhất và cập nhật nhất. Vui lòng cho mình biết nếu có tài liệu nào thú vị mà mình chưa nhắc đến ở đây nhé.

Comment hoặc gửi email đến maisie.tranmy@gmail.com nếu bạn cần trợ giúp thêm từ mình.

All the best,

Maisie

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply