TOEFL iBT

Trong phòng thi TOEFL iBT

27/12/2018

Gần 1 tháng rồi nhưng mình nhớ y nguyên lần thi toefl vừa rồi ở IIG Trung Hoà.

Đăng ký thi

Thi toefl iBT thì không đăng ký với IIG được mà bắt buộc phải đăng ký trên trang web ets.org/toefl

Cần một thẻ thanh toán quốc tế Visa/ Mastercard, thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ đều được. Và ít nhất 190$ trong tài khoản, tầm 4 triệu 3.

  • Bước 1: lập tài khoản
  • Bước 2: chọn ngày thi, nơi thi
  • Bước 3: thanh toán
  • Bước 4: in Ticket Confirmation, trong đó có mã dự thi ETS ID. Nếu không in ra thì phải ghi lại số này.

Pro-tip 1: Nếu chưa có thẻ thanh toán quốc tế thì bạn có thể làm ở bất kỳ ngân hàng nào cũng được. Tip nho nhỏ là bạn làm tài khoản thẻ nội địa và tk thẻ quốc tế riêng, khi nào cần mua online cái gì thì mới chuyển tiền từ thẻ nội địa sang thẻ quốc tế (nhận được ngay, không mất phí chuyển). Lý do là thẻ quốc tế thường dễ bị hack thông tin hơn nên không nên để nhiều tiền trong này.

Pro-tip 2: Trước khi thi nên đến địa điểm thi trước, lên tận đúng tầng thi để tạo cảm giác quen thuộc, để hôm đó không phải nghĩ về việc tìm đường tìm phòng nữa, cứ thế mà thi thôi. Ví dụ như mình thi ở văn phòng IIG chỗ Trung Hoà thì mình có đến trước để biết gửi xe ở đâu, đi thang máy nào (toà nhà đấy có nhiều thang máy cho khu dân cư, khu văn phòng riêng), chỗ thi ở tầng nào.

Hôm đấy đi thi TOEIC rất đông, mọi người còn xếp hàng lấy số điện tử nữa. Còn ai thi TOEFL iBT thì không phải lấy số, mà sẽ để đồ vào tủ đồ, ký tên rồi vào phòng chờ, mang theo đồ ăn vào cùng luôn.

Reporting time là 8 giờ 30, Starting time là 9 giờ. Nhưng cứ tầm 5 người vào phòng một lần, người nước ngoài vào thi trước, thí sinh Việt Nam vào thi sau. Sau tầm 5-10 phút mới đến nhóm khác vào. Mình là người vào phòng cuối cùng, tầm 10 giờ kém mới bắt đầu thi.

Trước khi vào phòng thì cởi giầy, quét máy quét an ninh. Vào phòng thi chỉ được mang theo CMT/ Hộ chiếu, Ticket Confirmation, Chìa khoá tủ đồ, đồng hồ cơ (nếu có). Đồ ăn để ở ngoài phòng chờ.

Sau khi vào phòng chưa thi ngay mà sẽ ngồi để chụp ảnh, sau đó cầm tờ giấy như đoạn tuyên thệ lên đọc và thu âm, thề thốt tôi đúng là người tham dự kỳ thi này, tôi sẽ không để lộ đề, nếu có câu hỏi nào trong đề mà tôi đã từng gặp, tôi sẽ báo cho người coi thi blah blah.

Xong xuôi ngồi vào máy tính nó hiện cái ảnh mình vừa chụp lên, đúng ảnh của mình thì bắt đầu làm bài.

Một số tips về chuẩn bị đi thi ở đây, NoteFull.

Thứ tự thi TOEFL

Reading, Listening, 10-min Break, Speaking, Writing

Chi tiết cấu trúc đề thi thì mình viết ở bài này.

Mình gặp Long Listening, tức là có tới 9 bài nghe, 3 sets thay vì 6 bài nghe, 2 sets như bình thường.

Xong phần Đọc và Nghe thì đã 12 giờ. Mình nghỉ 10 phút, ăn nhẹ nhàng một ít hạt dẻ cười cho nhiều năng lượng rồi lại vào chiến đấu tiếp.

Vẫn ngồi máy cũ, bắt đầu làm phần nói. Phần này trôi qua vèo vèo, cỡ 20 phút.

Sau đó sang phần viết luôn. 2 câu hỏi tổng cộng 50 phút để viết, thêm một ít thời gian để đọc và nghe tài liệu cho Integrated nữa.

Thi xong lúc tầm 1 giờ.

3 điều mình không thích về Toefl

  1. Phần thi nói: Nói như một cái máy. Mình tưởng tượng mình như một TOEFL test-taking-machine. Đây không phải conversation mà là monologue, như kiểu phát biểu hay trả lời ứng xử ý.
  2. Kỳ thi dài: nếu IELTS thi tầm 2 tiếng rưỡi thì TOEFL thi mất tầm 3 tiếng rưỡi – 4 tiếng.
  3. Mất năng lượng: sau khi thi xong thì mình thấy như kiệt năng lượng luôn. Dư âm đến tận 2 ngày hôm sau. Nhưng cũng có lẽ do mấy hôm trước đó mình tập gym khá nặng nên bị ảnh hưởng nữa.

3 điều mình thích về Toefl iBT

1.Tăng hiểu biết về nhiều lĩnh vực

để chuẩn bị cho 29 chủ đề “quen thuộc” trong phần Independent Speaking và Writing thì mình đọc thêm về những thứ mà bình thường mình ít để ý, ví dụ như Health, Environment hay Art versus science. Phần Integrated chủ đề Biology, Psychology, Business, Astronomy,… thì không cần đọc sâu nhưng đọc hoặc xem sơ qua các bài 101, bài Introduction hay Crash Course thì cũng rất có ích. Mình sẽ quen với các concept phổ biến của các lĩnh vực này. Hồi thi toefl lần đầu mình có xem Khan Academy và Crash Course, phần để ôn thi, phần vì thấy nó cũng rất thú vị. Ngoài ra, nếu bạn nào mua Complete Toefl Mastery của Notefull thì trong đấy cũng lựa chọn và gợi ý một số clip về các chủ đề này để xem.

2. Khả năng tiếng Anh tăng trông thấy

thực sự cảm thấy mình sẵn sàng với việc dùng tiếng Anh hàng ngày cho việc đọc báo nước ngoài, đọc tài liệu nghiên cứu về 1 lĩnh vực nào đó, dùng tiếng Anh để làm proposal, để deal giá với đối tác nước ngoài, v.v.

3. Luyện được khả năng tập trung trước áp lực và (hihi) trong một môi trường ồn ào

phần reading và listening của Toefl tốc độ không quá nhanh nhưng cũng cần tập trung cao độ. Trung bình mình có 1 phút để trả lời 1 câu đọc và 35s để trả lời 1 câu nghe. Speaking là phần thử thách nhất. Thời gian eo hẹp là một chuyện, mình còn phải nói trong khi mọi người xung quanh cũng cùng nói vào mic. Có người nói nhỏ, có người nói to. Mình quen làm việc ở nơi hơi ồn rồi nên mình không gặp quá nhiều phiền phức, nhưng nếu bạn quen làm việc yên tĩnh thì nên dành chút thời gian luyện nói trong lúc bật nhạc chẳng hạn.

Nói chung là cuối cùng vẫn thấy xứng đáng với những gì bỏ ra. Chúc bạn ôn thi thành công!

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply